loading

Hoàn Thiện Công Tác Kế Toán Tập Hợp Chi Phí Và Tính Giá Thành Sản Phẩm Trong Công Ty Tnhh Chế Biến Gỗ Và Ván Ép Cao Cấp An Phú

LỜI MỞ ĐẦU

Hiện nay xu hướng khu vực hóa và quốc tế hóa các nền kinh tế đã được khẳng định. Bị cuốn trong vòng xoáy cạnh tranh, các doanh nghiệp phải củng cố cũng như hoàn thiện bộ máy sản xuất, quy trình quản lý…để có thể tạo cho mình chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Hòa nhịp với sự phát triển của các ngành kinh tế khác ngành công nghiệp gỗ và quảng cáo đã có những bước phát triển mới, nhanh chóng trở thành ngành quan trọng cho sự phát triển của ngành khác và nó cũng đóng góp một phần đáng kể cho nền kinh tế quốc dân.

Chính vì vậy cùng với sự phát triển của xã hội loài người và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, kế toán – một môn khoa học cũng đã có sự thay đổi, phát triển không ngừng về nội dung, phương pháp… đáp ứng được yêu cầu quản lý ngày càng cao của nền sản xuất xã hội là lấy thu bù chi và hoạt động sản xuất kinh doanh phải có lãi. Để đạt được yêu cầu này, các doanh nghiệp luôn luôn phải xác định hạch toán chi phí và giá thành là khâu trung tâm của công tác kế toán, do đó đòi hỏi công tác kế toán phải tổ chức sao cho khoa học, kịp thời, đúng đối tượng theo chế độ quy định nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết đồng thời đưa ra các biện pháp, phương hướng hoàn thiện để nâng cao vai trò quản lý chi phí và tính giá thành, thực hiện tốt chức năng “là công cụ phục vụ đắc lực cho quản lý” của kế toán. Chi phí được tập hợp một cách chính xác kết hợp với việc tính đúng, đầy đủ chi phí giá thành sản phẩm sẽ góp phần tích cực vào việc sử dụng vốn có hiệu quả, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Ý thức được tầm quan trọng của công tác tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm trong việc tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường gỗ và ván ép. Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú đã cải tiến công tác kế toán sao cho vừa phù hợp với chính sách chế độ kế toán của Nhà nước vừa mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xuất phát từ lý luận và thực tiễn thực tập tại Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú và sự hướng dẫn của cô Nguyễn Ngọc Hiền  tác giả đã chọn đề tài Hoàn thiện công tác kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm trong Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phúlàm đề tài chuyên đề thực tập tốt nghiệp của mình.

Nội dung luận văn gồm những phần sau:

Chương 1: Tổng quan về Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú.

Chương 2: Thực trạng công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú.

Chương 3: Nhận xét và kiến nghị về công tác kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm tại  Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú.

LỜI CẢM ƠN

Sau một thời gian học tập, với những kiến thức được trang bị và qua tìm hiểu thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, và công tác kế toán chi phí, giá thành của Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú tác giả thấy rõ vai trò và tính cấp thiết của việc tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong công ty sản xuất là vô vùng quan trọng. Chính vì vậy tác giả đã lựa chọn đề tài tốt nghiệp “Hoàn thiện công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm”.

Do trình độ chuyên môn và thời gian nghiên cứu còn hạn chế nên luận văn không thể tránh được những khiếm khuyết, tác giả mong nhận được các thầy cô và các bạn đóng góp ý kiến để luận văn được hoàn chỉnh hơn và trong thực tế công việc sau này em sẽ tiếp tục tìm hiểu. nghiên cứu một cách kỹ lưỡng hơn.

Một lần nữa tác giả xin chân thành cảm ơn các thầy giáo, cô giáo trong khoa, trong bộ môn, đặc biệt là giảng viên đã tận tình hướng dẫn và chỉ bảo tác giả hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Tác giả cũng xin cảm ơn các cán bộ trong Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú đã nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ tác giả tiếp cận với thực tế, tạo điều kiện cho tác giả thu thập số liệu và hoàn thành bản luận văn này.

Em xin chân thành cảm ơn!

DANH MỤC BẢNG BIỂU, SƠ ĐỒ, HÌNH VẼ

KÝ HIỆU CÁC CỤM TỪ VIẾT TẮT

TNHH LĐPT ĐV NSLĐ ĐVT TSCĐ CCDC CPSX CĐKT CNV CT CPSX CP QLDN NVL NVLTT NCTT SXC DD SP TP PC PX PKT GTGT BHXH BLĐTBXH Trách nhiệm hữu hạn Lao động phổ thông Đơn vị Năng suất lao động Đơn vị tính Tài sản cố định Công cụ dụng cụ Chi phí sản xuất Cân đối kế toán Công nhân viên Công ty Chi phí sản xuất Chi phí quản lý doanh nghiệp Nguyên vật liệu Nguyên vật liệu trực tiếp Nhân công trực tiếp Sản xuất chung Dở dang Sản phẩm Thành phẩm Phiếu chi Phiếu xuất Phiếu kế toán Giá trị gia tăng Bảo hiểm xã hội Bộ lao động thương binh xã hội

CHƯƠNG 1:TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TNHH CHẾ BIẾN GỖ VÀ VÁN ÉP CAO CẤP AN PHÚ

  • Quá trình Sơ đồ thành và phát triển Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú

  • Tên, địa chỉ của công ty

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH Mã số doanh nghiệp: 0302000635 do Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Hà Nội cấp ngày 10 tháng 9 năm 2003.

Giấy chứng nhận đăng ký thuế – Mã số thuế: 0101023370  

Tên công ty: Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú

Địa chỉ: Thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội

Điện thoại: (04) 33829325,  (04) 33943527

Fax: (04) 33552633

Tài Khoản: 04500013481009 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SEABANK) – Chi nhánh Đống Đa – Hà Nội.

  • Thời điểm thành lập và các mốc quan trọng trong quá trình phát triển

Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép An Phú, còn gọi tắt là công ty TNHH An Phú, tiền thân là một cơ sở sản xuất chế biến gỗ dán, hoạt động từ năm 1999 đến năm 2003 thì thành lập công ty. Tuy là một doanh nghiệp nhỏ nhưng công ty vẫn đang từng bước đi lên và phát triển vững chắc.

Công ty TNHH An Phú chuyên sản xuất chế biến các loại ván nhân tạo như ván dán, ván miếng và nguyên liệu phục vụ cho sản xuất các loại ván đó. Ngoài ra còn sản xuất, chế biến các loại lâm sản từ song mây, tre, nứa và sản xuất các đồ nội thất…

  Là công ty chuyên sản xuất kinh doanh chế biến gỗ. Từ năm 2006 đến nay đang mở rộng thị trường tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu. Thị trường tiêu thụ chính của công ty là: Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Oxtralia…

Từ một nhà xưởng nhỏ bé với thiết bị, công nghệ lạc hậu, trải qua bao thăng trầm,  Công ty Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú đã không ngừng phấn đấu đưa Công ty trở thành một đơn vị vững mạnh với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề luôn hoàn thành nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh cũng như chuẩn bị tốt để chủ động trong thời kỳ đất nước hội nhập kinh tế.

  • Quy mô của công ty

1.1.3.1.Lao động

Lao động là một trong những yếu tố đầu vào có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Song lao động lại là yếu tố đặc biệt, vì nó liên quan đến con người nên việc sử dụng lao động trong các doanh nghiệp còn có ảnh  hưởng lớn về mặt xã hội trên địa bàn. Việc bố trí sắp xếp lao động trong Công ty TNHH chế biến gỗ và ván ép cao cấp An Phú ngoài việc đáp ứng mục tiêu kinh tế, còn vì cả mục đích chính trị, đó là góp phần cùng với chính quyền địa phương giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Đó cũng là một vấn đề nan giải đòi hỏi Công ty phải cân nhắc.

         Bảng 1.1: Bảng thống kê trình độ văn hóa của lao động năm 2015

STT Trình độ Năm 2015
Số lượng Tỷ trọng %
1 Đại học 8 16
2 Cao đẳng 5 10
3 Trung cấp 7 14
4 Công nhân kỹ thuật, sơ cấp 12 24
5 LĐPT được đào tạo tại ĐV 18 36
Tổng cộng 50 100

Qua bảng 1.1 cho ta thấy đối với một doanh nghiệp sản xuất có quy mô vừa trình độ văn hóa của lao động như trên là có thể chấp nhận được với lượng công nhân kỹ thuật, sơ cấp và LĐPT được đào tạo tại đơn vị chiếm tỷ trọng cao. Tuy nhiên Công ty cần nâng cao trình độ của cán bộ công nhân viên hơn nữa để đạt được hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt nhất.

1.1.3.2.Vốn

Để tiến hành hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải có tài sản, bao gồm tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn. Các tài sản này được Sơ đồ thành từ nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn vốn vay – nợ. Việc đảm bảo đầy đủ nhu cầu về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là một vấn đề cốt yếu, bảo đảm cho quá trình kinh doanh được tiến hành liên tục và có hiệu quả.

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download tải luận văn miễn phí