loading

Thực Trạng Và Giải Pháp Xây Dựng, Phát Triển Thương Hiệu May Mặc Việt Nam

 

Phần mở đầu

 1. Sự cần thiết nghiên cứu đề tài

Tuy nhiên doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít khó khăn đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ của các công ty nước ngoài không chỉ trên thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường nội địa. Câu hỏi đặt ra cho DN Việt Nam hiện nay là làm sao có thể tìm một chỗ đứng vững chắc trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt hiện nay. Giải pháp là nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp, để nâng cao uy tín, ấn tượng trong tâm chí người tiêu dùng, có như thế thì DN mới có chỗ đứng vững chắc trong thị trường.

Trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, khái niệm Thương hiệu không còn quá mới mẻ với các DN Việt Nam. Chúng xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, được các nhà khoa học nghiên cứu trong rất nhiều năm. Thế nhưng thực sự các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức được đúng đắn hết vai trò to lớn mà thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp.

Hiện thực là Việt Nam thực hiện gia công hàng may mặc cho rất nhiều các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới. Hàng May mặc được đánh giá là một ngành đã được hình thành từ rất sớm tại Việt Nam và là ngành có kinh ngạch xuất khẩu lớn, đem lại nguồn thu lớn cho nước ta. Lực lượng lao động trong ngành khá dồi dào, có tay nghề, giá nhân công rẻ. Thị trường trong nước với quy mô dân số lớn đạt gần 86 triệu dân là một thị trường nội địa đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp May mặc Việt Nam. Thị trường nước ngoài cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp khi Việt Nam chính thức ra nhập WTO.

Tuy nhiên ngành hàng này cũng còn khá nhiều hạn chế: Các DN May mặc mới chỉ tập trung vào khâu sản xuất sản phẩm, chưa quan tâm nhiều đến công đoạn nghiên cứu thị trường, thiết kế sản phẩm, hệ thống phân phối cũng như xây dựng thương hiệu; Chưa thực sự làm chủ được thị trường rộng lớn trong nước, các mặt hàng nước ngoài mà đặc biệt là hàng Trung Quốc cạnh tranh gay gắt với hàng Việt Nam ngay trên sân nhà; Còn trên thị trường thế giới thì hàng May mặc Việt Nam chưa thực sự được người tiêu dùng nước ngoài biết tới.

Có thể nói, ngành May mặc Việt Nam chưa thực sự phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Chính vì vậy chúng em nghiên đề tài “Thực trạng và giải pháp xây dựng, phát triển Thương hiệu May mặc Việt Nam” để có thể đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao vị thế hàng May mặc Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, phát huy được hết tiềm năng của hàng May mặc Việt Nam.

 1. Mục đích nghiên cứu đề tài

– Làm rõ những vấn đề về Thương hiệu, nghiên cứu những nội dung cơ bản của Thương hiệu, kinh nghiệm các nước trên thế giới.

– Phân tích và đánh giá thực trạng xây dựng thương hiệu ở các doanh nghiệp May mặc Việt Nam.

– Đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cho hàng May mặc Việt Nam.

 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu: Vấn đề lý luận và thực tế về phát triển Thương hiệu hàng May mặc Việt Nam.
 • Phạm vi nghiên cứu:
  • Không gian: Nghiên cứu một số doanh nghiệp May mặc của Việt Nam.
  • Thời gian: Từ năm 2000 đến nay.
 1. Phương pháp nghiên cứu:

Đề tài sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:

 • Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mac- Lênin là cơ sở phương pháp luận.
 • Kết hợp nghiên cứu lý luận với khảo sát thực tế việc xây dựng thương hiệu ở các doanh nghiệp May mặc Việt Nam.
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kế thừa các kết quả đã nghiên cứu.
 1. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài:

Làm rõ những vấn đề lý luận cơ bản về Thương hiệu, xây dựng thương hiệu và kinh nghiệm quốc tế, phân tích đánh giá thực trạng phát triển thương hiệu hàng May mặc Việt Nam, tìm ra những nguyên nhân và hạn chế.

Về thực tiễn: Làm rõ các bước và giải pháp xây dựng phát triển thương hiệu cho hàng May mặc Việt Nam.

 1. Kết cấu đề tài: Gồm 3 chương.

Chương 1: Một số vấn đề lý luận cơ bản về Thương hiệu.

Chương 2: Thực trạng phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp May mặc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Chương 3: Giải pháp xây dựng và phát triển thương hiệu cho ngành May mặc Việt Nam.

Sau đây là nội dung cụ thể của đề tài:

Chương 1: Một số vấn đề lý luận cơ bản về thương hiệu

1.1. Khái niệm

1.1.1. Phân biệt thương hiệu với nhãn hiệu

Thuật ngữ Thương hiệu thực tế đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu ở Việt Nam. Từ thời vua Bảo Đại, theo Điều 1 của Dụ số 5 ngày 1/4/1952 “Được coi là nhãn hiệu hay thương hiệu là các danh từ có thể phân biệt rõ rệt, các danh hiệu, biểu ngữ, dấu in, con niêm, tem nhãn, hình nổi, chữ, số, giấy phong bì cùng các tiêu biểu khác dùng để phân biệt sản phẩm hay thương phẩm”. Như vậy, trong khái niệm này, thương hiệu và nhãn hiệu được hiểu là như nhau. Điều 785 Bộ luật dân sự quy định “Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng màu sắc”.  Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO đưa ra định nghĩa nhãn hiệu như sau: “Nhãn hiệu là một dấu hiệu khác biệt giúp phân biệt một hàng hóa, dịch vụ nhất định được sản xuất hay cung ứng bởi một cá nhân hay một doanh nghiệp xác định”. Có thể thấy nhãn hiệu là những dấu hiệu gắn với sản phẩm giúp người tiêu dùng phân biệt các loại hàng hóa. Nhãn hiệu là yếu tố cấu thành sản phẩm, liên kết hữu cơ với các bộ phận cấu thành khác tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh nhằm thỏa mãn các nhu cầu của người tiêu dùng. Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) định nghĩa thương hiệu: “Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hìnhvô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức”.

Còn định nghĩa về Thương hiệu trên góc độ Marketing theo Jack Trout- tác giả cuốn Brand positioning thì: “ Thương hiệu là một cam kết tuyệt đối về chất lượng, dịch vụ và giá trị trong một thời gian dài và đã được kiểm chứng qua hiệu quả sử dụng và sự thỏa mãn của khách hàng”. Thương hiệu ở đây không chỉ bao gồm dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ như nhãn hiệu mà nó còn là hình ảnh có tính chất văn hóa, lý tính, cảm tính…mà khách hàng liên tưởng khi nghĩ về sản phẩm, doanh nghiệp”.

Từ những định nghĩa trên có thể thấy “nhãn hiệu hàng hoá” và “thương hiệu” không phải là các thuật ngữ đồng nhất với nhau. Nhãn hiệu hàng hoá là một đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ bởi hệ thống các văn bản pháp luật quốc tế và pháp luật của mỗi quốc gia. Thuật ngữ “nhãn hiệu hàng hoá” được sử dụng nhằm phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại của những nhà sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu là yếu tố cấu thành của sản phẩm, liên kết hữu cơ với các bộ phận cấu thành khác tạo thành một hệ thống thống nhất nhằm thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Thương hiệu không phải là đối tượng bảo hộ của hệ thống pháp luật. Khái niệm thương hiệu được hiểu rộng hơn nhãn hiệu hàng hoá. Thương hiệu là hình ảnh có tính chất văn hóa, lý tính, cảm tính, trực quan và độc quyền mà khách hàng liên tưởng khi nhắc tới một sản phẩm hay một doanh nghiệp. Bởi vậy nhà sản xuất, kinh doanh có thể lựa chọn nhiều yếu tố khác nhau làm thương hiệu cho mình trên cơ sở xem xét về thuộc tính của sản phẩm, thị hiếu và hành vi tiêu dùng của những khách hàng mục tiêu và các yếu tố khác như pháp luật, văn hoá, tín ngưỡng… Những yếu tố được chọn làm thương hiệu có thể được gọi là yếu tố thương hiệu, ví dụ: tên gọi, logo, biểu tượng, màu sắc, kiểu dáng thiết kế, bao bì… Các yếu tố thương hiệu của một sản phẩm, dịch vụ có thể được pháp luật bảo hộ dưới dạng các đối tượng sở hữu công nghiệp cụ thể như: nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, tên gọi xuất xứ hàng hoá, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp và thương hiệu cũng có thể được bảo hộ bởi cả pháp luật bản quyền.

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download tải luận văn miễn phí