loading

Tổ Chức Công Tác Kế Toán Tiền Lương Tại Công Ty Xnk

 

Tiền lương phản ánh nhiều quan hệ kinh tế, xã hội khác nhau. Trước hết là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động. Đó là quan hệ kinh tế của tiền lương. Mặt khác do tính chất đặc biệt của hàng hoá “Sức Lao Động” mà tiền lương không thuần tuý là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội rất quan trọng liên quan đến đời sống trật tự xã hội. Trong doanh nghiệp thì tiền lương, thưởng là một phần của chi phí cấu thành chi phí sản xuất kinh doanh. Việc tính đúng đủ và trích nộp các khoản lương cũng như trả lương, trả thưởng đúng hạn hợp lý  phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp là một trong nhưng nhân tố giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí sản xuất và hạ giá thành sản phẩm.

Xuất phát từ thực tiễn và ý nghĩa quan trọng của công tác tiền lương, trong thời gian thực tập ở Công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng, em đã đi vào nghiên cứu và chọn đề tài: Tổ chức công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty cổ phần  đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng làm nội dung luận văn tốt nghiệp của mình.

Nội dung luận văn gồm 3 chương:

  • Chương 1: Tình hình chung và các điều kiện sản xuất kinh doanh chủ yếu của công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng.
  • Chương 2: Phân tích tình hình tài chính và tình hình sử dụng lao động tiền lương của công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng.
  • Chương 3: Tổ chức công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng.

Do còn hạn chế về mặt lý luận cũng như kinh nghiệm thực tiễn nên luận văn chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các thầy cô và các bạn đọc để luận văn được hoàn thiện hơn.

Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Th.S Đỗ Thị Hương cùng toàn thể thầy cô giáo Khoa Kinh Tế – Quản Trị Kinh Doanh trường Đại Học Mỏ – Địa Chất và các cô chú, anh chị trong Công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng đã giúp đỡ nhiệt tình và tạo điều kiện tốt để em hoàn thành bản luận văn tốt nghiệp này.

Chương 1: TÌNH HÌNH CHUNG VÀ CÁC ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT – KINH DOANH CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XNK SÚC SẢN GIA CẦM HẢI PHÒNG

1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty CP đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng

1.1.1. Giới thiệu về Công ty cổ phần đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng

  • Tên công ty: Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu súc sản gia cầm Hải Phòng
  • Tên giao dịch quốc tế: Haiphong investment and animal poultry products import export joint stock company
  • Trụ sở chính: Số 16 Cù Chính Lan, Phương Minh Khai, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
  • Điện thoại:(031) 3 842 042 – Fax: (031) 3 842 932
  • Mã số thuế: 0200102640
  • Vốn điều lệ: 11.157.150.000 đồng

Số vốn này được chia thành 1.115.715 cổ phần, mỗi cổ phần mệnh giá 10.000 đồng.

1.1.2. Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Cổ phần Đầu tư và XNK súc sản gia cầm Hải Phòng được chuyển thành công ty cổ phần từ năm 2007, có trụ sở tại 17 Cù Chính Lam – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng. Trước đây vào năm 1956 nhiều người biết đến với cái tên Công ty Xuất Nhập Khẩu Duyên Hải, là một doanh nghiệp nhà nước trước đâytrực thuộc Bộ Ngoại Thương, hiện nay thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn vừa sản xuất, vừa kinh doanh xuất nhập khẩu tổng hợp. Việc giao nhận hang hóa được diễn ra thường xuyên đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và phát triển của công ty.

Qua nhiều năm hoạt động và phát triển, Công ty Cổ phần và đầu tư xuất nhập khẩu súc sản gia cầm Hải Phòng trải qua biết bao thăng trầm và thử thách …Quá trình đó để chia kinh doanh thành các thời kỳ sau:

+ Thời kỳ 1956 – 1970 : thời gian này công ty tiếp nhận các cơ sở xuất nhập khẩu của các thương nhân Pháp và người Hoa để lại để dần khôi phục lại các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của miền Bắc chủ yếu là xuất khẩu nông sản và thực phẩm , hải sản tươi sang thị trường Hong Kong và các nước xã hội chủ nghĩa . Hoạt động của công ty trong thời gian này là do kế hoạch bao cấp, mô hình manh mún và nhỏ.

+ Từ năm 1970 – 1977 : Đây là thời kỳ công ty được tách ra của Công ty xuất nhập khẩu miền Duyên Hải thành công ty Xuất Nhập Khẩu Súc Sản (ANIMEX). Nhiệm vụ của công ty trong giai đoạn này là xuất khẩu các sản phẩm của biển và sản phẩm của ngành nông nghiệp.

        + Từ năm 1978 – đến nay : Công ty lại tách ra từ Công ty Xuất khẩu hải súc sản thành Công ty Xuất Nhập Khẩu súc sản gia cầm  Hải Phòng, trực thuộc bộ Ngoại Thương. Đến năm 1985, nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất cũng như trong kinh doanh, Nhà nước quyết định điều công ty về dưới sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp (nay là Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn) sản phẩm của công ty bao gồm : Chế biến các sản phẩm từ ngành nông nghiệp, chăn nuôi, hải sản dưới dạng đông lạnh xuất khẩu và các sản phẩm đồ hộp. Đến tháng 4/1997 Công ty được thành lập lại theo quyết định số 486/NN-TCB của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn trên cơ sở sát nhập chi nhánh Công ty Xuất Nhập Khẩu Súc Sản Gia Cầm Hải Phòng, trực thuộc tổng công ty Chăn Nuôi Việt Nam.

Công ty hoạt động trên cơ sở là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng công ty 90(Tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam), hoạt động trên nguyên tắc hoạch toán độc lập và có đầy đủ chức năng của một Công ty sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu, kinh doanh, dịch vụ,…

Từ năm 1985 được sự đầu tư trược tiếp của Bộ Nông Nghiệp, Công ty đã hiện đại hóa cơ sở sản xuất, chế biến, máy móc, kho tàng, nhà xưởng… tọa ra tiền đề các sản phẩm của Công ty sản xuất, chế biến đã thâm nhập vào các nước trên thị trường thế giới như :  các sản phẩm đồng lạnh vào thị trường Liên Bang Nga và các nước Đông Âu, thịt lợn sữa đông lạnh vào thị trường Hong Kong và Trung Quốc. Công ty bắt đầu đưa các sản phẩm đồ hộp vào thị trường EC.

Công ty từ một công ty sản xuất theo kế hoạch bao cấp của Nhà nước chuyển sang cơ chế thị trường cạnh tranh khác nghiệt, đó là thử thách to lớn đối với sự tồn tại của công ty. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ đối tượng sản xuất đến cung cấp nguyên vật liệu tư đều theo cơ chế thị trường. Nhưng công ty đã có bước đi đúng đắn luôn thích ứng, đứng vững và phát triển mạnh mẽ. Công ty đã chứng minh sức sống mạnh mẽ của mình : kế hoạch năm sau lớn hơn năm trước chất lượng hàng hóa ngày một nâng cao.Các mặt hàng thủy sản và đồ hộp xuất đi các nước như : LiBi, Singapore, Úc, Pháp, Nhật Bản.

Thực hiện chủ chương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước . Năm 2007 công ty đã tiến hành cổ phần hóa với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực Xuất Nhập Khẩu nên khi tiến hành cổ phần hóa công ty sớm ổn định và giữ vững, phát triển tốt nghiệm vụ giao nhận hàng hóa.

Hiện nay ngoài sản xuất kinh doanh các sản phẩm Công ty còn thực hiện giao nhận hàng hóa cho Tông công  ty chăn nuôi Việt Nam.

Vui lòng chia sẻ bài viết này để nhìn thấy link Download file Word tải luận văn miễn phí